Talk to consultant
swipe up
swipe up
image holder aspect-square object-fit

VSIP can tho – IP

Sáng 9/9, VSIP Group chính thức khởi động Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh – VSIP Cần Thơ tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Đây là khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động

Tọa lạc tại giao điểm chiến lược giữa các tuyến cao tốc trục dọc và trục ngang của ĐBSCL, giáp ranh ba tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ được quy hoạch với tổng diện tích 900ha. Giai đoạn 1 có diện tích 293,7 ha, trước mắt sẽ tạo việc làm cho 20.000 – 30.000 lao động, với số vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, tương đương gần 160 triệu USD. Dự kiến khi hoàn chỉnh sẽ tạo việc làm cho 100 ngàn lao động, thu hút 3,5 tỷ USD. VSIP Cần Thơ định hướng xây dựng theo mô hình khu công nghiệp thông minh và bền vững, đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn ở khu vực phía Nam; thiết lập mạng lưới logistics “từ trung tâm đến cảng” và hạ tầng cơ sở vật chất phụ trợ nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu về chuỗi cung ứng của nhà đầu tư, đáp ứng tiêu chí sạch, xanh, bền vững.

Trong khuôn khổ lễ khởi động tại Cần Thơ, VSIP đã trao Bản ghi nhớ (MOU) cho các nhà đầu tư tiên phong thuê đất và hợp tác kinh doanh

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ bày tỏ niềm vui khi Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh – giai đoạn 1 là Khu công nghiệp thứ 7 được thành lập trên địa bàn TP Cần Thơ. Sau 27 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore – Việt Nam khi mô hình VSIP Group đang dần phát triển và lớn mạnh trên khắp cả nước. Bên cạnh việc sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, các dự án khu công nghiệp của VSIP luôn hướng đến mô hình công nghiệp xanh với những cam kết bảo vệ môi trường cùng các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi tái tạo năng lượng sạch, năng lượng mặt trời và giảm thiểu rác thải, khí thải, phù hợp với định hướng phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương, cùng sự quyết tâm của TP Cần Thơ và năng lực của Công ty VSIP, Chủ tịch UBND thành phố hoàn toàn tin tưởng Dự án sẽ sớm được triển khai và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đề ra; hình thành môi trường thuận lợi phục vụ các Nhà đầu tư tại TP Cần Thơ nói riêng và khu vực vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định chính quyền TP Cần Thơ cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động kinh doanh tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu

Phát biểu tại Lễ khởi động, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 29/8 vừa qua, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thực hiện nghi lễ khởi công các dự án, trong đó có dự án VSIP tại Cần Thơ. Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, đến nay Việt Nam đã hình thành hệ thống Khu công nghiệp trên cả nước. Với sự ra đời của gần 300 Khu công nghiệp đã có tác động rất lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước, tạo việc làm, ngân sách Nhà nước và tạo ra hệ sinh thái phát triển công nghiệp, tiền đề thu hút dự án nước ngoài vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, VSIP là một trong những nhà đầu tư lớn của Việt Nam với các Khu công nghiệp trải dài tại 9 tỉnh, thành trên cả nước, quy mô diện tích khoảng 8.000ha đất, vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Đây thể hiện hình mẫu hợp tác rất thành công giữa hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, việc triển khai thành công giai đoạn 1 của dự án khoảng gần 300ha thì sẽ là tiền đề xây dựng một hệ sinh thái Khu công nghiệp với quy mô khoảng tầm 1.000ha. Hệ sinh thái đó không chỉ tạo điều kiện phát triển các dự án công nghiệp, mà kèm theo là hệ sinh thái của các dự án dịch vụ, tiện ích logistics, tiện ích cho người lao động, hướng tới phát triển Khu công nghiệp một cách bền vững và hiệu quả.

Trao Biên bản ghi nhớ Định hướng phát triển mở rộng giai đoạn 2 khu công nghiệp

TP Cần Thơ được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng lúa, cây ăn trái cũng như nuôi trồng thủy sản. Thành phố đang nâng cấp các ngành công nghiệp chế biến nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Với định hướng phát triển của VSIP tập trung vào ứng dụng công nghệ hiện đại, không ngừng đổi mới sáng tạo; đồng thời đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, tiện ích nhằm hoàn thiện khu công nghiệp thông minh và bền vững. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp phát triển kinh tế vùng, chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ và logistics.

anphu