Talk to consultant
swipe up
swipe up

Tiên Cường – IP

CCN Tiên Cường 2 do Tiến Phát làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 450 tỷ đồng. Dự án này nằm ngay quốc lộ 10, từ quý I năm nay bắt đầu thi công các hạng mục.

Vị trí CCN Tiên Cường 2. (Ảnh chụp từ ĐTM dự án).

Vừa qua, CTCP Đầu tư Hạ tầng Khu công nghiệp Tiến Phát đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Cụm công nghiệp Tiên Cường 2 tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Môi trường Imtraco.

CCN Tiên Cường 2 được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp nhận nhà đầu tư vào tháng 1/2022. Đến tháng 5 cùng năm, đồ án quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Dự án này nằm trên địa bàn xã Tiên Cường, có diện tích hơn 48,7 ha. Phía bắc giáp xã Đại Thắng và tuyến Quốc lộ 10; phía nam giáp trục đường liên thôn, khu đất nông nghiệp và khu dân cư thôn Đại Công; phía đông giáp khu đất nông nghiệp và khu dân cư bám dọc huyện lộ 25; phía tây giáp khu dân cư xã Tiên Cường và khu đất nông nghiệp, đồng thời có tuyến đường trục xã đi qua.

Về hiện trạng, khu đất thực hiện dự án chủ yếu là đất nông nghiệp (trồng lúa, trồng màu), xen kẽ là hệ thống kênh mương tưới tiêu được bố trí theo hướng từ bắc xuống nam (cấp và tiêu thoát nước cho khu vực qua cống Đại Công), nhà văn hoá thôn Đại Công và đường giao thông nội đồng.

Hệ thống thoát nước hiện trạng là hệ thống kênh mương tưới tiêu tự chảy về phía cống thoát nước qua đê. Hiện tại, hệ thống thoát nước của khu vực chưa được xây dựng kiên cố và chưa phân rõ nước mưa và nước thải, mương cấp nước và mương thoát nước là một. Toàn bộ nước thải sinh hoạt từ các hộ dân và nước mưa của khu vực được thoát theo phương thức tự chảy.

Gần khu vực dự án có sông Luộc chảy qua, là nguồn tiếp nhận nước thải của dự án khi đi vào hoạt động. Ngoài ra, xung quanh dự án còn có các kênh mương tưới tiêu nội đồng, có nhiệm vụ điều tiết nước tưới tiêu cho đồng ruộng của các thôn Đại Công, Thiên Kha,…

Trong ranh giới nghiên cứu hiện chưa có hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt. Có một công trình Nhà văn hóa thôn Đại Công, xã Tiên Cường nằm trong khu vực của dự án hiện đã được xây dựng năm 2018 – 2019.

Hiện trạng khu đất dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Để giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư sẽ phải đền bù gần 40 ha đất trồng lúa, 11,7 ha đất giao thông, còn lại là mộ, nhà văn hoá và trạm bơm. Tổng chi phí rơi vào hơn 167 tỷ đồng.

Về tính chất, CCN Tiên Cường 2 sẽ chú trọng đầu tư vào các ngành công nghiệp cơ khí; công nghiệp điện tử, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ cao; công nghiệp sản xuất sản phẩm hỗ trợ công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp sản xuất thiết bị điện;công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp nhẹ.

CCN Tiên Cường 2 sẽ được chia làm 5 khu chức năng chính, gồm đất công cộng (dành cho khu điều hành, dịch vụ); đất công nghiệp (xây dựng nhà xưởng); đất hạ tầng kỹ thuật đầu mối; đất cây xanh, mặt nước; đất giao thông nội bộ và bãi đỗ xe.

Về các hạng mục, khu nhà điều hành có tổng diện tích 5.102 m2 ; mật độ xây dựng tối đa 40%; tầng cao tối đa 4 tầng, được bố trí ở lô đất phía tây bắc dự án, giáp tuyến đường gom quốc lộ 10.

Khu nhà xưởng công nghiệp có quy mô gần 36,7 ha, mật độ xây dựng tối đa là 70%, tầng cao tối đa 4 tầng, được bố trí tập trung, phân chia khu đất thành các lô đất thông qua hệ thống giao thông nội bộ trong CCN dọc theo hệ thống đường giao thông.

Tại các cụm công trình được chia thành các lô đất có diện tích đa dạng 31.637 – 44.419 m2. Trong quá trình hoạt động sau này, tùy theo nhu cầu cụ thể của các nhà đầu tư thứ cấp mà mật độ xây dựng, diện tích, tầng cao có thể được linh động điều chỉnh nếu có chấp thuận của cơ quan chức năng.

Khu đất kỹ thuật có tổng diện tích hơn 1 ha, cao 1 tầng, dự kiến sẽ bố trí các công trình kỹ thuật đầu mối của CCN như trạm xử lý nước thải, bãi tập kết chất thải rắn, trạm biến áp. Đất cây xanh và mặt nước có tổng diện tích hơn 5 ha. Đất giao thông và bãi đỗ xe hơn 5,4 ha, được bố trí cạnh khu đất công cộng.

Mặt bằng CCN Tiên Cường 2. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Trục giao thông đối ngoại chính được xác định là tuyến đường gom phía bắc dự án (rộng 12,5 m), giáp và kết nối với quốc lộ 10. Trục không gian chính là 3 trục đường giao thông chạy dọc theo hướng nam – bắc có lộ giới lần lượt là 21 m, 16,5 m và 30m nối với trục giao thông đối ngoại.

Trong giai đoạn vận hành, hệ thống thoát nước mưa tại dự án được chia làm 10 lưu vực nhỏ thoát ra tuyến mương hở chạy dọc CCN, sau đó thoát ra sông Luộc. Nước thải phát sinh tại mỗi doanh nghiệp được xử lý sơ bộ trước khi được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung sau đó thoát vào hệ thống thoát nước thải của khu vực CCN.

Về tiến độ, giai đoạn quý I/2021 – quý III/2022 sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư; quý III/2022 – quý IV/2022 giải phóng mặt bằng; quý I/2023 – quý IV/2023 thi công các hạng mục, hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Tổng mức đầu tư của CCN Tiên Cường 2 là hơn 450 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 100 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.

Ranh giới khu đất dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Đã có 5 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê đất

Trong báo cáo ĐTM, Tiến Phát cho biết đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với 5 nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh trong CCN Tiên Cường 2 với tổng số vốn đăng ký ước tính khoảng 520 tỷ đồng, tổng quy mô đầu tư dự kiến khoảng 12 ha (chiếm khoảng 33% tổng diện tích đất công nghiệp dự án).

Các nhà đầu tư này bao gồm CTCP Thương mại Tràng An – Việt Nam (thuê 2 ha, 60 tỷ đồng); CTCP Xuân Hòa Việt Nam (thuê 3 ha, 150 tỷ đồng); CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (thuê 3 ha, 120 tỷ đồng);  CTCP Sản xuất và Thương mại Miền Quê (thuê 3 ha, 150 tỷ đồng); Công ty TNHH Cửa cuốn Vinh Quang (thuê 1 ha, 40 tỷ đồng).

Tiến Phát cũng đưa ra dự báo, với khả năng thu hút đầu tư như hiện nay, dự kiến CCN Tiên Cường 2 có khả năng lấp đầy trong khoảng thời gian 5 năm kể từ khi xây dựng hoàn thành. Cụ thể, năm 2024 sẽ lấp đầy 33%, năm 2025 là 55%, năm 2026 là 75%, năm 2027 là 95% và năm 2028 lấp đầy 100%.

Phía sau Tiến Phát có bóng dáng HECICO

Về chủ đầu tư CCN Tiên Cường 2, Tiến Phát được thành lập vào tháng 6/2020, hiện có trụ sở tại quận Kiến An, TP Hải Phòng. Tính đến tháng 8/2021, doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp là ông Nguyễn Dũng Tiến, Giám đốc là ông Đoàn Đồng Bằng.

Theo tìm hiểu của người viết, ông Nguyễn Dũng Tiến hiện đang đồng thời đứng tên tại 2 doanh nghiệp khác, gồm CTCP Đầu tư Hạ tầng Khu công nghiệp Việt Mỹ và CTCP Bê tông và Xây dựng Hải Phòng (HCC).

Trong đó, HCC được biết đến là công ty con của CTCP Đầu tư Xây lắp điện Hải Phòng (HECICO). HCC được thành lập từ năm 2007, có trụ sở trùng với Tiến Phát. Ngành nghề chính của HCC là sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng và thạch cao.

Nói thêm về HECICO, đơn vị này tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hoá từ năm 2004, hiện cũng có trụ sở tại quận Kiến An, TP Hải Phòng, chuyên thi công xây lắp các công trình điện.

anphu